Có lẽ người Hà Nội không quá quen việc uống rượu vang đầu tuần, bởi khi ấy là khoảng 11 PM một tối cuối thu nhưng trong quán lúc ấy chỉ có tôi và bạn ấy. Nhưng thực chất không gian ấm cúng mà vắng đi cái tai người ngoài lại càng dễ khiến câu chuyện thân mật hơn, và tôi vô cùng thích như vậy. Rồi một giây phút nào đó trong câu chuyện, sau câu đùa của tôi bạn ý cười phá lên rồi bảo:

“Em rất thích nói chuyện với những người thông minh như anh đấy, mình làm bạn với nhau nhé”

Một lời đề nghị hồn nhiên nhiều người tưởng là lời khen, nhưng ẩn ý đằng sau giống hơn một cái bẫy. Đầu óc sau vài ly dần như đã muốn nằm ra, nhưng khi đó tôi nhận ra mình phải tỉnh lại 2 giây để đưa ra một câu trả lời hợp lý, mới lắc đầu bảo “Không, anh chẳng bao giờ làm bạn với con gái hết”

Ngạc nhiên, cô gái tò mò hỏi tiếp: “Thế anh làm gì với con gái”

Cố giữ nét mặt thản nhiên hết sức có thể, tôi nhìn mắt vào mắt bạn ấy rồi buột miệng ra: “Anh chỉ làm tình với con gái thôi”. Nói xong, tôi nhấp thêm một ly tự thưởng cho sự thẳng thắn của bản thân. Cô ta suy nghĩ đôi chút rướn người lại gần thì thầm vào tai tôi: “Thế làm bạn tình cũng được mà”.

Bạn biết không, có những giây phút trong cuộc sống mà một gã vô thần như tôi cũng phải tự nhủ rằng chắc hẳn có một chúa trời phía trên, và đấng phía trên hôm đó hẳn đã quá rộng lượng với tôi.

Bạn ấy đẹp. Đẹp đến nỗi khiến tôi yêu ngay từ lần đầu tiên gặp mặt. Nhưng cái tôi thích nhất ở bạn ấy rằng từ trước đến giờ là sự cởi mở về tâm hồn, và thực sự đến giờ tôi vẫn chưa gặp được người đàn bà nào khéo như vậy.

Từ lúc gặp đến giờ chúng tôi chẳng phút nào làm bạn, nhưng cũng chưa một giây nào yêu nhau. Cả 2 đều đủ trưởng thành để hiểu rằng giới hạn của mối quan hệ này nằm ở đâu, một khả năng không phải ai cũng sở hữu, để rồi người ta cố đòi hỏi nhiều hơn thế và buồn khi mối quan hệ không được theo hướng mình trông đợi.

Trong mối quan hệ giữa đàn ông và phụ nữ, có 4 cấp độ gắn bó khác nhau mà tôi sẽ liệt kê hôm nay để bạn hiểu rằng trong mắt người kia bạn là gì của họ, và biết được mối quan hệ giữa hai người thiếu đi mùi vị nào, để đỡ phải dặt ra hàng ngàn câu hỏi “Tại sao”.

BẠN BÈ

Hãy bắt đầu từ tình cảm thuần khiết nhất giữa 2 người cá thể sống có thể đạt được và dựa vào đó làm bản lề so sánh với những mối quan hệ khác về sau.

Trong tình “bạn”, điều quan trọng nhất rằng hai người hợp cách sống, quan điểm, và quan tâm đến quyền lợi của nhau. Nếu tôi nói và bạn thực sự lắng nghe, trong mắt tôi, bạn là bạn, còn nếu không chỉ nghe mà còn hiểu, trong mắt tôi bạn là người bạn tốt. Trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống nếu bạn vẫn ở bên tôi, bạn sẽ trở thành người bạn thân, dù giới tính của bạn có là XX hay XY chăng nữa.

Tôi có một người bạn, không phải nói là người anh mới đúng và tôi không dễ gọi người ta một chữ “anh” nhưng thực sự những gì người ta đã làm cho mình trong cuộc sống xứng đáng một sự ghi nhận hợp. Nhưng ý tôi muôn nói ở đây rằng nhiều lúc gặng hỏi chuyện cuộc sống người ta không trả lời quá sâu mà chỉ “ổn” hoặc đang “không vui”. Nhưng với một cô bạn thân do tôi giới thiệu cho anh ấy, chỉ trong 24 tiếng kể từ khi hai người bắt đầu hẹn hò nhau, anh ta đã sẵn sàng bộc lộ nhưng buồn vui trong cuộc sống hơn rất nhiều rồi.

Nghĩ lại, chính bản thân tôi cũng vậy, bởi con người luôn có nhu cầu được lắng nghe, nhưng đặc biệt khi người lắng nghe là một kẻ khác giới. Tôi nghe từ miệng đàn bà rất nhiều bí mật động trời nhẹ thì ngoại tình khi đã có chồng rồi, còn nặng thì đã gây ra án mạng nhưng không để ai biết, những bí mật nhiều lúc họ giấu cả những người thân nhất xung quanh bởi sợ lời đánh giá và chịu hậu quả.

Ý chính ở đây là người ta thích tâm sự với người khác giới, bởi cảm giác được quan tâm từ một người khác giới bao giờ cũng khác bạn mình, nhưng quen mở lòng với một người khác giới quá họ thường sẽ nẩy sinh tình cảm, từ cả phía người nghe lẫn phía người kể.

Vấn đề giữa tình bạn của 2 người khác giới bắt đầu từ khi tình cảm nẩy sinh đơn phương từ một phía, thường là người kể hơn vì họ cảm thấy có người hiểu mình, nhưng người còn lại chỉ muốn lắng nghe để giúp đỡ với tư cách bạn bè. Có người hôm qua nhờ tôi tư vấn rằng vì sao hai người có thể trò chuyện cùng nhau hàng giờ được nhưng người kia không nhận lời yêu của mình. Nhưng người ta thích nói chuyện với bạn bởi giữa hai người có sự đồng điệu về tư duy, không có nghĩa họ muốn yêu bạn, vì để ngủ với nhau còn đòi hỏi sự kích thích về thể xác, bởi như cô bạn tôi nói cảm xúc buổi sáng sẽ quyết định tâm trạng cả ngày nên không ai muốn thức dậy bên một kẻ xấu xí.

Là đàn ông, khi gặp phải vấn đề này bạn cần tìm cách đánh thức bản năng sinh lý của mình để trở nên cuốn hút hơn phái nữ, còn là phụ nữ, bạn phải nhận ra sự thật phũ phàng rằng trong mắt anh ấy, mình chưa đủ đẹp.

BẠN TÌNH

Thứ tình cảm đẹp nhất, trong cuộc đời người đàn ông thường sẽ không phải dành cho vợ mình, mà những cuộc tình dang dở trừ khi bạn là mẫu thanh niên nghiêm túc có người yêu đầu tiên năm thứ Nhất đại học rồi cưới nhau ngay sau khi ra trường.

Mối quan hệ kiểu này thường bắt đầu khi hai người đến với nhau vì niềm vui, không đề phòng mà cũng không kỳ vọng bất cứ điều gì ở mối quan hệ hết. Nhiều khi chỉ từ một nụ cười, và ánh mắt thôi, có thể khiến ngươi ta đến với nhau theo thì hiện tại, mà sẵn sàng không quan tâm tìm hiểu đến quá khứ, hay lo lắng về tương lai. Chữ “tình” trong hoàn cảnh này không đơn giản chỉ là ham muốn tình dục, mà nó chỉ thứ tình cảm lãng mạn giữa 2 tâm hồn đồng điệu bỗng tìm được đến nhau.

Trong tiếng Anh người ta sẽ dùng từ “Lover” để chỉ, và sự gắn kết giữa họ đơn thuần là vì mê nhau quá không dứt ra được, chứ không hề phải vì trách nhiệm gì với nhau hết. Đáng buồn là trong cuộc sống không phải ai cũng có được những khoảnh khắc như vậy bởi để đến được với nhau theo cách đấy không những đòi hỏi một tâm hồn dạt dào, mà người ta cần phải dũng cảm dám lột bỏ những sự đề phòng để bày tỏ cảm xúc đấy với một người khác giới, nhưng chính lý do đấy khiến tôi rất thích mối tình với nhưng người làm nghệ thuật, mà nghệ thuật chân chính chứ không phải thứ nghệ thuật công nghiệp để kiếm tiền, bởi người làm nghệ thuật thường có một tâm hồn lãng mạn và ẩn chứa những cảm xúc dạt dào đến nỗi không phù hợp với cuộc sống hàng ngày để họ phải tìm đến một sân khấu nhằm bộc lộ những cảm xúc đấy.

Bình thường yêu nhau xong người ta thường vẫn có thể làm bạn, nhưng với những mối tình thế này rất hiếm khi chuyện đó xẩy ra bởi một mối quan hệ chưa bao giờ thực sự bắt đầu sẽ không thể nào kết thúc, và vì chưa bao giờ thật sự có nhau nên khó thể chán nhau được. Đôi khi họ cứ dành cả đời mong nhớ nhau trong khắc khoải, một thời gian không gặp nữa bởi khoảng cách, cuộc sống, hoặc một trong hai có người yêu, để rồi một ngày gặp lại cảm xúc lặng im kia lại một lần nữa được nhóm lại.

Tuy nhiên chính những cảm xúc mang người ta lại gần thường khiến họ không ở lại được cùng nhau, do vậy khi đủ lớn người ta nhiều lúc nhận ra nó là điều đẹp, nhưng chỉ nên được nếm với mức độ vừa phải bởi hai người cùng đắm đuối trong cơn say tình sẽ sao nhãng với thế giới thực bên ngoài.

Do vậy nếu muốn đưa một cuộc tình thành mối quan hệ yêu đương, bạn phải hiểu rằng mình sẽ phải biết tiết chế thứ tình cảm mãnh liệt đấy một phần để yêu một cách lý trí, và tỉnh táo hơn. Người ta cũng phải cần nhìn thấy giữa hai người có một tương lai, và không gì khiến phụ nữ sợ hơn một người đàn ông không có định hướng rõ ràng trong cuộc sống.

BẠN GÁI

Một thời gian sau khi gặp người con gái đã nhắc đến đầu bài viết này lần cuối, một dịp đang đi chơi xa cùng người yêu lúc đó tôi nhận được một tin nhắn từ cô ta hỏi anh đang ở đâu, khiến giật mình mà chỉ muốn bỏ tất cả bay về Hà Nội ở cùng người ấy một đêm thôi nhưng biết rằng mình không làm thế được.

Điểm khác biệt của người người tình và người yêu nằm ở sự tương phản giữa sự tự do, và gắn bó giữa hai người. Người ta đôi khi quá mệt mỏi với những mối tình sâu đậm, và đầy niềm vui nhưng cuối ngày cũng “không đến đâu cả”, nên muốn tìm đến những thứ bình yên và của riêng mình. Cảm xúc giữa họ có thể không phải ngọn lửa bùng cháy lên rồi một ngày vụt tắt, nhưng giống hơn một ngọn nến cháy âm ỉ qua hết ngày này tháng khác, nhẹ nhàng, nhưng đáng tin cậy.

Chọn một người để “yêu” thời đại này thậm chí không chỉ phụ thuộc vào vấn đề cảm xúc, mà người ta muốn kiếm một người phù hợp với hình ảnh của mình, cũng như giúp đỡ được nhau trong cuộc sống. Giả sử như một cô gái đẹp có tài muốn tấn công vào ngành giải trí, chọn một người đàn ông có thể đem lại lời khuyên và đưa cô ta lên đỉnh cao, được mặc dù lặn lội trên con đường công danh có thể khiến anh ta chai sạn chút nào trong cảm xúc, nhiều khi là quyết định hợp lý bởi giữa họ không chỉ có tình cảm, mà còn tình bạn, tình công sự, tình nghĩa, khiến mối quan hệ của hai người khăng khít hơn.

Tuy nhiên bỏi cái trách nhiệm buộc hai người gắn bó trong mối quan hệ chính thức nhiều lúc khiến người ta lãng quên việc giữ lửa cho tình yêu, để một ngày dù cuộc sống, hoặc hôn nhân giữa họ tuy đầy đủ về vật chất nhưng lại dần nguội lạnh mất đi chuyện tình cảm. Không thiếu những khách hàng tìm đến Wingman xin lời tư vấn tuy dư dả trong kinh tế rất nhưng vô cùng cô đơn trong chuyện hôn nhân, hay đúng như từ chị giám đốc bạn tôi chiều nay gọi tâm sự rằng: “Chị chỉ muốn có một người đàn ông muốn nắm tay chị đi bộ trên đường thôi chứ không đòi hỏi thêm bất cứ điều gì khác”.

Cái buồn cười ở con người rằng là nhu cầu của họ thay đổi theo thời gian, và một người khi mới khởi nghiêp có thể cần một nơi để dựa vào an tâm, nhưng đến lúc tự chủ được tất cả những khía cạnh khác của đời mình rồi lại đẩy họ về kiếm tìm lại hơi ấm, yếu tố căn bản nhất trong chuyện yêu.

Hãy nhớ lấy điều này và nhận ra rằng bạn có thể đủ vật chất và khả năng đem lại một cuộc sống đầy đủ hết sức cho một người phụ nữ, nhưng nếu một ngày họ cảm thấy mình không được tôn trọng và bị bỏ rơi, cô ta tìm đến ngay một người đàn ông khác chấp nhận mình để lấp đầy sự tủi thân đó trong lòng

BẠN XÃ GIAO

Dành cho tất cả những mối quan hệ không thuộc vào 3 nhóm trên, cũng là lời nhắc nhở người đọc không nên qua mộng tưởng về những mối quan hệ của mình. Kể bạn và người kia dù có thỉnh thoảng nhắn tin, và đi ăn uống vài buổi cùng nhau, cũng đừng tự huyễn hoặc bản thân nghĩ rằng giữa hai người có gì đặc biệt, bởi nhiều khi người ta gặp nhau chỉ đơn giản vì chán hay không muốn ăn tối một mình. Đây là những mối quan hệ nằm ở dạng xã giao.

Thậm chí nhiều trong số những cô gái tôi đã hẹn hò, qua đêm cùng rồi đến giờ cũng chỉ được liệt vào dạng bạn xã giao, bởi ngoài chuyện đi chơi cùng mang lại niềm vui chốc lát, và trong mắt tôi điểm hấp dẫn duy nhất là cơ thể họ, tôi cũng không cảm thấy một chút cảm hứng nào với những con người hay cuộc sống hết. Thậm chí có những người trong số họ sẽ quyến rũ hơn rất nhiều, nếu họ biết nói ít đi.

Bài học ở đây rằng nếu hai người không thể chia sẻ được về cuộc sống hoặc suy nghĩ với nhau mà nội dung câu chuyện chỉ dừng lại ở những lời tán gẫu, hai người chưa thân đến mức có thể gọi nhau là bạn, mà chỉ dừng ở mức người quen tình cờ chạm mặt nhau trong vài khoảnh khắc cuộc đời. Còn cái tình, dù là tình bạn, tình yêu, hay tình nghĩa, nó không chỉ phụ thuộc vào sự hài hòa trong tính cách, mà còn là lựa chọn việc mình quyết định gắn bó với ai.

Để nhận được lời tư vấn trực tiếp của Wingman về chuyện hẹn hò, hãy tham khảo đường dẫn sau: http://wingman.vn/consultation/

TƯ VẤN TRỰC TIẾP CÙNG WINGMAN