Hôm nay một cô khách hàng nữ than với tôi vấn đề trong việc tìm hiểu một người đàn ông thành đạt trong cuộc sống, cụ thể rằng anh ta tuy nhiều lần không nhận cuộc gọi vì quá bận rộn và hứa sẽ nhắn lại sau khi xong việc nhưng qua vài lần không giữ lời như thế, khiến cô ta nản, và cảm thấy rằng không được quan tâm.

Đây là một vấn đề chung, không phải chỉ trong việc quản lý thời gian của đàn ông bận rộn, mà vất vả của người phụ nữ khi hẹn hò một người như vậy.

Trong bài viết này, Wingman sẽ phân tích vấn đề từ 2 phía, cũng như đem lại giải pháp công bằng cho 2 cả bên.

 

1) ĐẦU TIÊN, HÃY BẮT ĐẦU BẰNG NHÌN SỰ VIỆC THEO QUAN ĐIỂM PHỤ NỮ.

 

Ladies first, đúng không nào?

Cô khách hàng của tôi kinh doanh nhỏ, đủ để tự chủ về tài chính, nhưng không đủ để giàu.

Tôi đánh giá cao người phụ nữ tự lập như vậy, bởi trong mắt đàn ông bạn không phải gánh nặng về tài chính, cũng như họ sẽ nhìn thấy bạn có định hướng và niềm đam mê riêng của mình, dành thời gian cho việc riêng nên không rảnh quá và đòi hỏi sự quan tâm liên tục.

Và cũng làm phụ nữ, bạn không nên quá tham vọng trong cong việc, bởi mình cần thời gian làm đẹp cũng như lo cho những mối quan hệ bản thân.

 

2) CÒN TỪ QUAN ĐIỂM ĐÀN ÔNG, TÔI XIN PHÉP ĐƯA MÌNH RA LÀM VÍ DỤ

 

Thừa nhận rằng về sự thành đạt trọng cuộc sống, tôi chưa quá thực sự xuất sắc, nhưng tôi có tham vọng rất lớn và để thỏa mãn tham vọng đó, tôi cần phải tập trung nhiều hơn cả những người đã thành đạt rồi.

Nghiên cứu tâm lý, tư vấn cho khách hàng, làm nội dung cho Wingman, và trao đổi với những người giỏi hơn mình để mở mang đầu óc.

Thời gian dành cho kiến thức là thế, thời gian cho tình cảm của tôi nằm trong mục “con người: Bạn bè, người yêu. Và tôi đưa mình làm ví dụ bởi cũng như cô khách hàng, người yêu tôi có chung vấn đề trong việc quan tâm chăm sóc, nhưng khác với bạn khách hàng im lặng rồi ấm ức, cô ta trực tiếp nhắc nhở tôi.

“Vì sao anh không thể dành chút thời gian nhắn tin cho em hàng ngày, hoặc gọi điện trước khi ngủ?”

Câu này dễ trả lời, nhưng giải thích cho người ta hiểu lại khó.

Theo lý thuyết, đúng, tôi có thể dành 5, 10 phút thậm chí 15 nhắn tin cho người ta vui lòng, nhưng thực sự nó không hiệu quả.

Về mặt sinh học mà nói, cấu trúc não của đàn ông và phụ nữ khác nhau. Thậm chí khoa học đã chứng minh phụ nữ có khả năng làm nhiều việc một lúc (multi-tasking) tốt hơn đàn ông, tức là với ho việc chuyện từ công việc sang nhắn tin, và ngược lại, mất ít thời gian cũng như sự tập trung hơn.

Khoa học cũng cho thấy, làm nhiều việc một lúc giảm hiệu quả công việc của bạn mất 30%, tức là ngày 24 tiếng giờ chỉ còn 17, tháng chỉ còn 21 ngày, một năm 8 tháng.

Với một người năng suất cao, thành đạt, và tham vọng, chuyện này không chấp nhận được.

Nhưng vấn đề không dừng lại ở đó. Do bán cầu não trái, và não phải của con người chịu trách nhiệm với 2 luồng tư duy khác nhau, trái thiên về logic, phải thiên về cảm xúc, nên việc chuyển từ những công việc, và cách nói chuyện đàn ông dựa nhiều vào logic, sang kiểu tiếp cận với phụ nữ đòi hỏi nhẹ nhàng, chiều chuộng hơn, cũng đòi hỏi multi-task.

Không biết đàn ông khác ra sao, tôi không muốn nói chuyện với người yêu theo cách nói chuyện với bạn, hay tệ hơn, khách hàng của bản thân.

Cuối cùng, vấn đề về sự căng thẳng.

Đàn ông không thích, cũng không có thói quen than thở về khó khăn của mình trong cuộc sống với những người thân: Gia đình và bạn gái. Bởi xác định rằng, người ta phải dựa vào mình, nên mình không muốn dựa vào người ta.

Chúng tôi chọn tự giải quyết nó, bởi than thở không những không giải quyết được vấn đề (Tốn thời gian), lại còn khiến người mình quan tâm lo lắng (Tạo thêm vấn đề mới, bởi giờ mình phải trấn an họ).

Đàn ông khi đang có vấn đề thích tự giải quyết một mình, không được thì nhờ bạn bè giải quyết, hoặc không tâm sự với bạn bè, nhưng vừa đủ thôi, không sâu quá. Nói nhiều về vấn đề lại khiến mình lo lắng, không đủ tính táo dùng cái đầu để tập trung giải quyết được.

Nhưng bởi đàn ông không thích nói về vấn đề trong cuộc sống của mình, không có nghĩa rằng chúng tôi không có nó.

Một lý do rất lớn khiến đàn ông ngoại tình vì người thứ 3 lắng nghe, thông cảm, trong khi vợ cằn nhằn.

 

3) VÌ SAO ĐÀN ÔNG BẬN RỘN ÍT “HỎI THĂM” PHỤ NỮ

 

Mỗi người thể hiện cách quan tâm của họ khác nhau. Để hiểu được vì sao họ làm vậy, phụ nữ phải hiểu cách đàn ông tiếp cận chia sẻ vấn đề.

Đàn ông không chia sẻ để than thở như phụ nữ. Đàn ông chia sẻ để nhờ bạn mình GIẢI QUYẾT vấn đề, và chúng tôi chỉ chia sẻ nó với những người thực sự HIỂU CHUYỆN, và có khả năng GIẢI QUYẾT.

Nhưng câu chuyện không giải quyết được vấn đề, trong mắt chúng tôi lãng phí thời gian. Thời gian là một tài sản vô cùng có hạn. Đó là cách đàn ông lập trình tư duy của mình để theo đuổi tham vọng.

Những tin nhắn như “Chào buổi sáng người đẹp”, với “Em ăn gì hôm nay chưa”, trong mắt chúng tôi, không có giá trị giải quyết vấn đề.

Tôi nói vậy không phải để bênh đàn ông, mà để phụ nữ hiểu được cái nhìn của họ, và hiểu rồi mới thông cảm được hơn.

Tôi thường ví dụ đàn ông như thanh kiếm, và đàn ông có tài như thanh kiếm sắc với tham vọng chinh phục cả thiên hạ này, và phụ nữ như chiếc khiên tuy không sát thương nhưng bảo vệ được cho mình.

Nếu người đàn ông của bạn vô dụng không nói làm gì, nhưng nếu anh ta thuộc tuýp người thành đạt, phụ nữ không nên bắt anh ta đã dành thời gian, công sưc đối ngoại rồi, về nhà còn phải đối nội nữa. Hiểu, thông cảm, nhẫn nhịn, và đừng ngại bỏ nhiều công sức vào hơn giữ mối quan hệ đấy.

Nếu không chịu làm việc đấy, bạn đóng vai đàn ông đi và kiếm tiền nuôi trai trẻ, chứ bạn đừng yêu một người thành đạt rồi hy vọng người ta còn dành nhiều quan tâm cho mình. Bởi nếu bạn làm anh ta mệt, một ngày anh ta sẽ từ bỏ bạn để tập trung vào công việc hơn.

Tất nhiên, tôi hiểu tâm lý phụ nữ đôi khi muốn được đàn ông quan tâm bởi các bạn tổn thương quá nhiều lần trong quá khứ rồi, nên thường đem sự quan tâm của đàn ông làm thước đo đánh giá họ có thật lòng với mình không.

Nhưng đàn ông thành dạt không có nhu cầu chứng tỏ tình yêu như vậy, bên anh ta thừa phụ nữ.

4) PHỤ NỮ NÊN LÀM GÌ

 

Cũng như bao vấn đề khác trong mối quan hệ, nếu có vấn đề bạn cần nói, đừng nghĩ rằng đó là trách nhiệm của người đàn ông khi đã “yêu rồi” sẽ “tự hiểu”.

Không , chúng tôi không tự hiểu được, vì chúng tôi nghĩ khác nhau, bạn chỉ nói thế bởi bạn ích kỷ và biết đề cập vấn đề sao cho đúng.

Người đàn ông không nhắn tin, hỏi thăm, dành thời gian cho bạn không phải người đàn ông không quan tâm đến bạn.

Chỉ khi bạn đã nhắc rồi, không phải một, hai, mà ba lần nhưng anh ta chưa thay đổi, bạn mới được quyền đánh giá vậy.

Và khi cảm thấy có vấn đề, hãy nói ngay, đừng để lâu ấm ứng trong lòng rồi một ngày bộc phát ra, trong mắt đàn ông nó sẽ thành “cằn nhằn” chứ không còn là “chia sẻ” hay “góp ý” nữa. 

 

5) ĐÀN ÔNG NÊN LÀM GÌ KHI QUÁ BẬN RỘN

 

Như đã nói phía trên, tôi không bênh đàn ông, mà mục đích của mình giúp 2 phái hiểu được nhau để xây dựng lợi ích chung.

Nhiều khi chúng ta nghĩ rằng những tin nhắn hỏi thăm không “giải quyết” được vấn đề cụ thể, và muốn thể hiện tình cảm bằng hành động “cụ thể” hơn, như một chuyến đi xa, hay một căn nhà đẹp, nhưng nhiều khi phụ nữ không tham vọng đến thế.

Họ yêu bằng tai, thích sự quan tâm, và những điều chúng ta coi rằng không “cụ thể” đó trong thế giới quan của họ, lại vô cùng thực tế.

Bởi thực sự mà nói, họ không tham vọng bằng đàn ông, có nhiều thời gian rảnh hơn, sống cân bằng hơn, nên muốn dành thời gian đó bên cạnh người mình yêu. Bạn không dành thời gian cho họ, họ sẽ dành thời gian này cho người khác, và chuyện đó không ai muốn, trừ những kẻ vụ lợi chọc gậy bánh xe

Học thói quen dành ra 5 phút, chỉ 5 phút thôi giờ ăn trưa chẳng hạn, 3 lần một ngày, tập trung vào bắt đầu một câu chuyện ngắn, và nhanh chóng kết thúc nó trước khi làm việc tiếp.

Để bạn không phải lo lắng trong lòng về việc tiếp tục câu chuyện đó. Mà cũng không phải lo lắng chuyện mình không làm người yêu mình vui, bởi thực sự nghe phụ nữ cằn nhằn đàn ông vô cùng khó chịu.

Hãy dành thói quen giải quyết vấn đề mình có tập trung vào cách giải quyết được vấn đề cảm xúc của đối phương thay vì hành động theo thói quen của mình. Đến cuối ngày nó không quan trọng rằng việc bạn làm “sai” hay “đúng” trong thế giới quan của bạn, mà kết quả của nó ra sao.

Nói chuyện với người Đức thì đừng dùng tiếng Hoa. Nói chuyện với đàn bà đừng nên thực dụng quá.

Bởi mối quan hệ đòi hỏi sự tương tác cho đi nhận lại, mình làm đối phương vui trước sẽ tiếp động lực ủng hộ người ta làm mình vui. Còn đầu tư một thời gian thấy không hiệu quả thì tuyên bố phá sản, giải tán công ty. Nhưng trước tiên, cứ cố hết trong giới hạn của mình xây dựng nó đã.

Để nhận được tư vấn trực tiếp từ Wingman về cách giải quyết xích mích và hiểu lầm trong mối quan hệ, hay đăng ký tư vấn trực tiếp tại: http://www.wingman.vn/consultation.

TƯ VẤN TRỰC TIẾP CÙNG WINGMAN