Wingman

CASE STUDY 2: PRIDE AND PREJUDICE

Hẹn hò
Facebook
Sau

CASE STUDY 1: CHÀNG TRAI TRẺ THÍCH MANG DANH PLAYER

Hẹn hò

CASE STUDY 2: PRIDE AND PREJUDICE

  • Wingman

  • 26/04/2017
  • 3704
  • 1

Điện thoại tôi rung bần bật lên vào lúc sáng sớm khi vẫn đang lim dim ngủ, với tin nhắn từ một người bạn đã lâu chưa gặp cần lời khuyên trong chuyện tình cảm, nhưng nhấn mạnh rằng khả năng tài chính không cho phép trả tiền tư vấn cho tôi. Không muốn tính toán với một người bạn tốt đang cần giúp đỡ, tôi nhận lời, và tự nhủ rằng mình sẽ có thêm một case study làm bài viết. 

NHÂN VẬT CHÍNH:

ASN năm nay 23, làm cho một agency ở Sài Gòn. Cuộc sống của cậu ta tương đối bình lặng, với một vài mảnh tình vắt vai, nhưng vẫn chưa xác định chuyện lâu dài trong chuyện tình cảm.

Giống nhiều gia đình miền bắc khác, bố mẹ bạn tôi không có thói quen biểu lộ tình cảm nhiều. Kèm theo những lời chỉ trích của người cha khi còn nhỏ, khiến cậu ta mang tâm lý tự ti, và muốn đến phu nữ để tìm sự yêu thương, quan tâm trong cuộc sống.

TÌNH HUỐNG:

Vài tháng trước ASN có khoe với tôi vềbuổi hẹn đầu cùng một người con gái mới gặp.

Sau một thời gian giữa hai người nẩy sinh tình cảm, ngủ với nhau, rồi nói lời yêu. Cảm thấy mình đã gặp một người đặc biệt, ANS quyết định bộc lộ bản thân, con người, cũng như chuyện quá khứ, nhưng không ngờ rằng những lời chia sẻ làm phật lòng đối phương bởi một lý do: Cô ta không chấp nhận viêc người yêu mình từng có một mối tình một đêm.

Giờ người con gái kia muốn cắt đứt liên lạc bằng việc không trả lời lại tin nhắn. Còn ANS muốn cô ta quay lại với mình.

PHÂN TÍCH:

Câu hỏi đầu tiên tôi đặt ra bạn mình là: Thực sự em xác định gì ở mối quan hệ này – Muốn cặp kè, yêu, hay cưới?

Mỗi người con gái, tùy vào tính cách của họ giống bạn ở điểm nào, sẽ phù hợp với những mối quan hệ khác nhau. Và sau một thời gian tìm hiểu đối phương, xác định rõ được mối quan hệ giữa hai người có thể đến đâu được sẽ giúp hai người tránh việc uổng phí thời gian, cũng như những tổn thương tinh thần không đáng có.

Bạn tôi xác định muốn yêu. Nên lời cảnh báo đầu tiên Wingman đưa ra cho cậu ta rằng dù có quay lại, mối quan hệ giữa họ cũng khó gắn kết lâu dài, bởi cô bé kia giữ định kiến rất lớn về con người cậu, từ mối tình một đêm trong quá khứ.

Định kiến đó đến từ việc nhân vật nữ chính trong câu chuyện này có suy nghĩ truyền thống, nên coi sex là một điều thiêng liêng chỉ những người đang yêu dành tặng cho nhau. 

Khi phát hiện ra người yêu mình từng lên giường với một ngươi lạ mặt, bỗng nhiên điều hai người đã cùng chia sẻ mất đi ý nghĩa, dẫn đến tổn thương trong cái tôi của người con gái. Phụ nữ khi đau lòng thường sẽ tự đặt khoảng cách, dẫn đến việc không trả lời lại tin nhắn là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, nếu trong khoảng thời gian mới yêu khi tình cảm nồng cháy nhất mà người con gái kia không vượt qua định kiến của mình được để chấp nhận con người ANS, mối quan hệ này sẽ không thể nào có một cái kết có hậu.

Nó giống như mối quan hệ giữa tôi, và một cô người yêu trước của mình.

Một ngày có người hỏi rằng tôi đã từng gặp soulmate của đời mình chưa, và không một chút do dự nào hết tôi nhắc đến tên cô ta.

Người tôi có thể nằm cùng trên giường, chỉ nói về những suy nghĩ trong đầu mình cả ngày mà không biết chán. Nó là kiểu tình yêu đến tự nhiên, cho phép người ta được làm chính mình trong mối quan hệ mà không có chút đề phòng, cho đến một hôm kể chuyện cũ, người yêu tôi tiết lộ chuyện đã một lần từng phá thai.

Trong mắt tôi, chuyện đó tương đương với giết đi một sinh linh vô tội.

Và dù không nói ra để tránh làm người mình yêu tổn thương sau khi đã tin tưởng trải lòng, nhưng sau một thời gian khá dài cố gắng, tôi vẫn không chấp nhân được chuyện ấy.

Cái trớ trêu của định kiến, là tùy thuộc vào môi trường sống, cách giáo dục, cũng như trải nghiệm riêng, người ta có khả năng thay đổi quan niệm đúng/sai của mình. Giờ vẫn không ủng hộ việc phá thai, nhưng tôi chấp nhận nó là lựa chọn người phụ nữ đôi lúc phải đưa ra.

Cũng như cô gái kia, có thể thay đổi được định kiến của mình về mối tình một đêm của ANS. Nhưng ở thời điểm hiện tại, nó vẫn sẽ là rào cản trong chuyện tình cảm hai người.

Nhưng định kiến đó không hoàn toàn là lỗi của người con gái kia không, mà chính cậu bạn cũng góp phần không nhỏ củng cố tư duy đó.

Khi chia sẻ về mối tình thoáng qua trong quá khứ, giống người yêu tôi trước đây, trong lời kể của anh bạn tôi chắc chắn có thoảng một chút hối hận khi nhắc đến chuyện cũ. Nếu bạn không tự hào về hành vi của bản thân, sẽ khó hơn để người khác chấp nhận con người bạn.

LỜI KHUYÊN:

Đầu tiên, tôi khuyên rằng ANS cần phải thật bình tĩnh.

Nhắn tin, hay theo đuổi dồn dập để giũ lấy mối quan hệ là bản năng của người đàn ông lúc này. Nhưng việc anh ta cần làm là giữ khoảng lặng để đối phương nhớ mình.

Khi tổn thương nhất thời đến cái tôi tạm lắng xuống cô gái kia khi chủ động rời đi, sẽ chủ động tìm lại về anh ta. Bởi nếu thực sự sex là chuyện mang nhiều ý nghĩa đến mức phản đối tình một đêm, chứng tỏ khi đã ngủ với nhau trong mắt cô ta ANS cũng là người đặc biệt, và sẽ chưa muốn mất.

Tuy nhiên, mấu chốt là sau khi nói lại liên lạc rồi, mình xử lý ra sao?

Người con trai trong tình huống này nên hồi âm một cách nhẹ nhàng, nhưng giữ khoảng cách. Đối phương lúc này sẽ chủ động nhắc chuyện cũ để dò xem cảm xúc của cậu ta ra sao, và đây là lúc kiếm thời điểm thích hợp để nhắn lại một tin như sau:

“Anh vẫn còn tình cảm với em. Nhưng nếu vì không chấp nhận được con người anh mà em muốn chia tay, thì anh sẽ không giữ.”

Ở cách xử lý này, tôi muốn nhấn mạnh những điều sau:

Thứ nhất, cậu ta không có lỗi trong mối quan hệ.

Cuộc tình một đêm trong quá khứ, dù có hối tiếc về quyết định mình đưa ra không, không ảnh hưởng gì đến câu chuyện hiện tại. Chỉ cần trong phạm vi mối quan hệ giữa hai người bạn tôi chưa làm gì sai với đối phương, anh ta không cần phải cảm thấy như mình có lỗi.

Thứ hai, cậu ta không nên thuyết phục người mình yêu quay lại.

Thường chia tay là chuyện không ai muốn xẩy ra, nên thường sẽ tìm mọi cách để quay lại. Nếu chỉ đơn giản là quay lại với nhau thôi thì rất dễ. Quan trọng người ta phải nghĩ dài hơn và tự hỏi: Sau khi quay lại với nhau, mối quan hệ giữa 2 người mang tính chất ra sao?

Một người con gái đã chủ động bỏ đi, nếu bạn theo đuổi cô ta, dù cả 2 quay lại nó cũng sẽ đặt một tiền lệ rằng bạn cần tình yêu đó đến nỗi sẵn sàng níu chân một cô gái không chấp nhận con người mình. Nó sẽ trở thành mối quan hệ rất một chiều.

Bằng việc chờ cô ta quay lại, chủ động nhắc đến chuyện tình cảm, và bày tỏ rõ lập trường của mình, nhưng quyết định cuối cùng vẫn phải thuộc về cô ấy, bạn ngầm cho đối phương hiểu rằng trách nhiệm giữ mối quan hệ là của đôi bên.

Nhưng vấn đề vừa nói đến chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm mà chúng ta phải nhận ra: Thói quen để định kiến của người ngoài ảnh hưởng đến cách chúng ta tự đón nhận bản thân.

Bản chất con người ai cũng muốn được yêu thương, chấp nhận. Nên khi nhận sự chỉ trích, hoặc không bằng lòng, người ta dễ mặc cảm nghĩ rằng mình chưa đủ tốt hoặc xứng đáng với đối phương.

Những người như ANS, hoặc người yêu trước của tôi, rất thiệt thòi ở chuyện cả tính cách của mình bị đánh giá dựa trên một điểm thiếu hoàn hảo duy nhất.

Nhưng ít ra tư duy con người có thể thay đổi được, còn quá khứ thì không. Nên sự phát triển của mối quan hệ phụ thuộc nhiều vào việc mối quan hệ kia đủ quan trọng, để mội người đặt định kiến của minh sang bên không?        

Nếu bạn là mẫu người nguyên tắc, nhiều khi việc bao dung chấp nhận những điều cẩn thiết để yêu lấy một người, không phải cho người ta, mà để cho chính đầu óc bạn thanh thản hơn trong chuyện yêu/ghét.

Nếu người bạn yêu không chấp nhận được con người mình, hãy hiểu rằng bạn có thể là chiếc bánh kem ngon nhất thé giói, nhưng đem nó tặng bệnh nhất tiểu đường người ta cũng sẽ vứt đi.

Là đàn ông, nhiều khi ta khó thay đổi được lối tư duy một người đã xây dựng cho mình cả chục năm trên đời. Nhưng điều luôn nằm trong khả năng của bạn, là hiểu rằng sự lạnh nhạt của một cá nhân không khẳng định nên con người mình, và cho phép mình bước đi khỏi mối quan hệ.

 

1 BÌNH LUẬN

Đăng bình luận

Chúng tôi sẽ không công khai địa chỉ email của bạn!

Vui lòng khẳng định bạn không phải là robot.