Tuần hôm trước tôi đi club về có tình cờ gặp lại 2 người bạn, một cặp bóng rất đẹp đôi trong Sài Gòn. Nói chuyện một hồi, chào tạm biệt, bỗng tối hôm đó sau khi về người chồng trong mối quan hệ nhắn tin cho tôi, và tiện lúc nửa đêm không có gì làm tôi cũng vui tay nhắn lại cho, nhưng sau mấy ngày nói chuyện, cứ mỗi lần người ta rủ đi ăn tôi lặp tức lại từ chối, bởi quan trọng nhất là mình không gay.

Bạn gái tôi hỏi sao anh cứ đùa giỡn với tình cảm người ta thế, tôi chỉ nói rằng người ta mới là người sai ở việc chủ động với nhầm đối tượng, còn tôi chỉ trả lời cho vui. Nhưng phải thú thật, rằng việc nhận được sự quan tâm, từ một người mê đến nỗi bất chấp cả mối quan hệ hiện tại theo đuổi mình, có thể khiến người ta hết sức tự hào.

Tôi từ đó cũng hiểu hơn vì sao nhiều người phụ nữ trẻ thích có nhiều vê tinh xung quanh ve vãn, bởi không những khẳng định giá trị của mình, mà với họ những vệ tinh còn mang giá trị thực tế như khi ra đường đỡ phải gọi UBER mà được đàng hoàng đưa đón, dẫn đi ăn những chỗ ngon, và thỉnh thoảng quà cáp.

Với tình trạng mặt bằng chung xã hội như thế người đàn ông, nhất là những người có điều kiện kinh tế luôn phải đặt ra câu hỏi: Liệu đối phương thực sự thích mình không, hay chỉ coi mình là một vệ tinh sẵn sàng chiều chuộng cô ấy?

1) DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BẠN LÀ MỘT VỆ TINH TRONG MẮT GÁI:

 

Để bắt đầu, hãy để ý khi người con gái biểu hiện những dấu hiệu sau:

Trả lời bị động khi bạn nhắn tin, ít chủ động bắt chuyện, nhưng thường mỗi lần chủ động thường với 2 mục dích 1) rủ bạn đi chơi hoặc 2) có việc cần nhờ.

Thứ nhất, tôi định nghĩa trả lời bị động là thế nào, tức là khi lời đáp của cô ta không có giá trị phát triển câu chuyện xa hơn.

Giả sử bạn hỏi một câu đơn giản: “Em ăn gì chưa?”, một người con gái không quan tâm đến bạn sẽ nói “Em ăn rồi”, còn một người có quan tâm, thật lòng, hoặc ít ra cũng đủ để tỏ ra lịch sự, sẽ trả lời rằng “Em ăn rồi, còn anh?”.

Hoặc khi bạn đùa cho câu chuyện thêm vui, nhưng thay vì hưởng ứng lại, cô ta chỉ nhắn lại “haha” theo cách một giám khảo Vietnam Idol khó tính đánh giá màn pha trò trước mắt, thì lúc đó chúng ta nên đặt ra dấu chấm hỏi đầu tiên.

Việc trả lời bị động cho thấy cô ta không muốn bỏ công sức vào xây dựng mối quan hệ lúc đấy. Có 3 khả năng lý giải chuyện này:

  1. Đối phương đang bận nên trả lời cho xong
  2. Người ta không thích bạn thật, và không có nhu cầu giữ mối quan hệ
  3. Người ta không có tình cảm với bạn, nhưng vẫn muốn giữ bạn như một vệ tinh

Thế cho nên để xác thực việc đối phương coi bạn là một vệ tinh, vế thứ 2 của cụm dấu hiểu trên mới quan trọng: “nhưng thường mỗi lần chủ động thường với 2 mục dích 1) rủ bạn đi chơi hoặc 2) có việc cần nhờ

Nói theo cách khác, nếu người con gái hờ hững đến bạn, nhưng thể hiện sự nhiệt tình khi cô ấy cần bạn, bạn là một vệ tinh.

Thực chất giữa những người bạn lâu năm với nhau, nhiều lúc tôi cũng vậy, quá bận để dành thời gian chat chit hàng ngày, nhưng muốn dành thời gian với ai sẽ chọn gặp mặt trực tiếp. Nhưng điểm khác biệt nằm ở chỗ giữa khi bạn đi chơi với tư cách vệ tinh, độ tương tác giữa 2 người sẽ rất hạn chế, và bạn luôn có cảm giác người kia muốn nói về suy nghĩ và vấn đề của mình nhiều hơn quan tâm đến những chuyện bạn nói. 

Trong những ca khó, nếu bạn là tuýp đàn ông chiều phụ nữ, và cô kia cũng dạng quái thai, người ta đôi khi còn chủ động việc đề nghị ăn gì, ở đâu, và cũng không ngại mang theo một, hai người bạn đi cùng bởi đi với bạn thực chất không vui, nhưng sự hiện diện của bạn mang chức năng đón đưa và trả tiền.

 

2) CÂU CHUYỆN NHỮNG EM BÉ ĐƯỜNG 

 

Những biểu hiện trong phần trên được thể hiện khi phụ nữ coi bạn là vệ tinh cấp thấp, chỉ phục vụ những nhu cầu cơ bản như ăn uống, đón đưa cho nữ hoàng nên sẽ không quá chú tâm đến việc giữ mối quan hệ. Nhưng nếu là người đàn ông có tiền, sớm muộn gì trong số những người phụ nữ đến với bạn, sẽ có rất nhiều nàng full time sugar baby

Tầm 3 năm trước trong một đêm đi chơi ở Sài Gòn, đến lúc 1 giờ sáng tôi với 2 bạn chuyển qua Lush chơi, thì một trong số họ là một cô bé người Việt, sống ở nước ngoài, dáng cao, người đẹp với nét rất tây. Thực sự cho đến bây giờ nếu chỉ tính vẻ bề ngoài mà nói, cô ta là một trong những người gây ấn tượng mạnh nhất với tôi từ cái nhìn đầu tiên, và trong khuôn khổ bài viết này tôi xin phép gọi cô ta là Cladia bởi trên hộ chiếu tên cô ta là như thế.

Nhưng chuyện kể là tối hôm đấy, 3 người đi chơi, vừa hạ mông xuống bàn chờ mọi người khác tới thì nhân viên đặt ra trước mặt tôi 6 chai Moet kèm thêm 1 chai Belvedere 6l. Nó là cái thời trong Sài Gòn mà đi đâu người ta cũng uống vodka, và nhu cầu thể hiện cái tôi của người đi chơi tỉ lệ thuận với thể tích của chai vodka trên bàn.

Ngạc nhiên, tôi mới đá mắt sang Cladia dò xét tình hình, bởi dù giữa dòng sự kiện hỗn tạp đang xẩy ra, tôi cũng chắc chắn một điều: Mình sẽ không bỏ tiền ra mua đống rượu này. Nhận thấy  thắc mắc của tôi, cô bé mới lại gần nhẹ nhàng trấn an, bảo là: “Không sao đâu anh, tuần trước em đến chơi có một hội người Cam qua mời rượu. Em mới quay sang bảo rằng ‘No champagne no talk’ nên người ta mời em. Đây là nửa còn lại, anh trả tiền đồ pha hôm nay là được”

Ahhh.. “No champagne no talk”, tại sao em có thể thực dụng một cách thản nhiên như vậy chú. Nhưng lạ hơn nữa, tại sao em như thế mà đàn ông vẫn sẵn sàng bỏ tiền lấy lòng em.

Khi bạn là một vệ tinh ít khả năng tài chinh, phụ nữ sẽ coi rằng việc bạn nên trân trọng quyền lợi được phục vụ cô ta. Nhưng nếu là một mục tiêu với điều kiện kinh tế tốt, thay vì sự đành hanh cô ta sẽ nhu mỳ, bị động, như con mèo trước mặt bạn, bởi thứ nhất họ hiểu đàn ông ai cũng có nhu cầu thể hiện quyền lực của mình, và thứ hai việc nói ít, nghe nhiều, cho họ cơ hội tìm hiểu túi bạn sâu đáy đến chừng nào, cũng như khiến bạn yếu lòng sao cho hiệu quả.

3) VIỆC TRẢ TIỀN CHO PHỤ NỮ

 

Tôi không ủng hộ đàn ông nên tính toán trong vấn đề tình cảm, và đàn ông trả tiền cho phụ nữ cũng không sao, nhưng bạn phải hiểu giá trị đồng tiền của mình mua được cái gì. Nếu không phải tình cảm, thì ít ra cũng là niềm vui, mà niềm vui cơ bản nhất là việc được chọn những món ăn, chơi ở những nơi mình thích, và nhận được sự hưởng ứng từ đối tác chơi cùng.

Nhưng, cái chết nhất của đàn ông luôn nằm ở sỹ diện của riêng mình, mà sỹ diện đàn ông quanh đi quẩn lại cũng chỉ vấn đề tiền nong.

Đàn ông chưa làm ra kinh tế thì lo bị đánh giá nghèo. Đàn ông thành đạt còn chịu nhiều áp lực hơn, sợ mang tiếng có tiền mà hà tiện lại còn chết nữa, mất công không vừa lòng đối tác người ta ghét lại rỉ tai mấy cô bạn mình rằng anh này ki bo lắm lại hết cả mối về sau. 

Nhiều khi một cái bĩu môi của người con gái khi đăt mông xuống một nhà hàng không hợp lý còn khiến các anh đau lòng hơn bị thằng nào vặt mất cái gương Audi. Và những cô nàng vật chất rất khéo đánh vào tâm lý này, tạo ra áp lực để các anh luôn tỏ ra “ga lăng” hơn trong mắt các chị.

Đàn ông ga lăng không sao, nhưng nó nên đến từ sự tự nguyện bởi các anh muốn vậy, chứ không nên với lý do lấy lòng đàn bà. Liệu bao nhiêu tiền và quyền lực trong tay để làm gì nếu hành vi của họ bị chi phối bởi những lời đánh giá của phụ nữ trên đời.

Phụ nữ thường ca tụng những nam nhân “chơi đẹp” và biết “chiều phụ nữ”. Với những người phụ nữ khác. Trên mạng xã hội. Hoặc nhiều khi ngay trước mặt những người muốn chinh phục mình. Đàn ông chỉ biết mở sổ, take note, rồi làm theo, bởi nghĩ nó là cánh cửa đi đến trái tim người đẹp, mà không nhận ra đây là thuyết âm mưu lộ liễu nhất thế kỷ.

Và tất nhiên phụ nữ sẽ ca tụng đàn ông như thế, bởi mẫu đàn ông vậy – nếu có thật – khiến cuộc sống của họ tốt hơn bằng cách chịu cái thiệt vào người. Nhưng đàn ông sinh ra để làm việc lớn, chứ không phải để chịu thiệt. 

Mới tuần trước thôi, ngồi ăn tối ở nhà một cô tôi quen, chủ nhà mới vào phòng lấy ra đôi Louboutin mới được người yêu tặng, lặp tức 2 cô bạn chơi thân cùng đều xin chụp ké tấm ảnh đưa lên Facebook cá nhân cùng khoe có quà.

Hành động này không đẹp, nhưng cũng không hề ngu, bởi nó thầm gửi đến những vệ tinh của họ một thông điệp rằng đây là giá trị của cô ta trong mắt những người đàn ông khác. Quà thế này tôi vẫn còn chưa thèm yêu đâu, nên anh muốn tán tôi thì liệu đầu tư còn nhiều hơn cả thế đi nhé.  

Chinh phục một người phụ nữ có nhan sắc phần nào giống như chơi đấu giá, mà giá trị sản phẩm phụ thuộc vào việc đối thủ của bạn sẵn sàng vung bao nhiêu tiền. Tuy nhiên, nhiều khi chuyện những chàng trai khác sẵn sàng tiêu một gia tài để rước nàng về dinh chỉ chứng tỏ họ không có mắt định giá con người.

Nhưng nhìn vào câu chuyện Phan Thành và Thúy Vi có thể rút ra bài học rằng người đầu tư thông thái sẽ phải đi săn hàng thửa,  chứ không bỏ tiền cho thứ hàng hiệu mà 90% giá trị ảo nằm ở chi phí marketing.

 

4) ĐẶT VẤN ĐỀ SAO CHO HỢP LÝ:

 

Nếu cảm thấy mình đang bị đặt vào tình trạng friendzoned with benefit thế này, bạn có 2 lựa chọn: Một là bỏ cuộc, hai là tiến tới bằng cách đặt vấn đề.

Bạn nên bỏ cuộc khi cái mình theo đuổi trong cuộc sống là tình cảm. Bởi khi một người con gái đặt vật chất là mục tiêu cho mối quan hệ, thường vì cô ta có tham vọng tiến thân xa hơn cho cuộc sống, nên dù hai người có đến với nhau nền tảng của mối quan hệ đó cũng được xây dựng bởi lợ ích, chứ không phải sự yêu thương thật lòng.

Một người con gái khi đã coi bạn là nô lệ kinh tế sẽ không từ bỏ suy nghĩ đấy, trừ khi bạn rất cao tay. Nên nếu chọn option 2 là tiếp tục, bạn phải học cách đặt vấn đề sao cho hợp lý. Và việc đặt vấn đề cần xẩy ra càng sớm trong mối quan hệ, bạn sẽ càng nhàn về sau.

Phòng bệnh hiệu quả hơn chữa bệnh rất nhiều. Có 2 cách nhất định tôi thường làm khi hẹn hò một người phụ nữ mình thích để tránh trở thành vệ tinh:

Đâu tiên, bất cứ khi nào trong mối quan hệ người phụ nữ đặt vấn đề “Làm bạn” hay nhắc đến chữ “Bạn” thôi, tôi sẽ trả lời rằng mình không làm bạn với phụ nữ. Sự thực không phải như vậy, tôi vẫn có rất nhiều người bạn nữ đáng yêu, nhưng khi đã để mắt tới một người phụ nữ, phương châm của tôi là được ăn cả, ngã về không, nhưng nó khiến người phụ nữ hiểu rằng để giữ mình trong cuộc sống, họ sẽ phải đầu tư công sức chứ không bao giờ coi mình là vệ tinh được. Nhưng vì con người tôi quá tuyệt vời, nên thường người ta chọn muốn giữ

Thứ hai, là việc sau buổi hẹn đầu, nếu giữa hai người có một sự kết nối tốt. Thoải mái, cười đùa, và chỉ cần có một chút tình cảm với nhau, tôi sẽ luôn hôn người con gái kia vào cuối buổi hẹn khi đưa cô ta về hoặc chia tay nhau ở ngoài.

Trong tư duy của tôi, đó là một yêu cầu hợp lý. Tôi dành thời gian, công sức, khiến người kia vui. Một nụ hôn không phải yêu cầu quá đáng. Và mình hôn không phải chỉ để cho miệng thêm sướng, mà thứ nhất, nó gửi được thông điệp rằng mình xác định từ đầu đây là mối quan hệ tình cảm.

Nếu cô ta cảm thấy không thoải mái, cô ta sẽ phải chủ động chấm dứt ở đây, bởi mình sẽ luôn tiến tới. Thứ hai, từ phản ứng của người con gái, đồng ý, hoặc từ chối, tôi sẽ xác định được tình cảm của đối phương dành cho mình đến đâu.

Trong mối quan hệ tình cảm giữa hai người luôn có những cột mốc vô hình. Từ lúc bạn tiếp cận đối phương lần đầu, hỏi số điện thoại, buổi hẹn đầu tiên, nụ hôn đầu tiên, lần ngủ với nhau đầu tiên, hay lời đề nghị hợp thức hóa mối quan hệ giữa hai người, mà mỗi cái gật đầu của người phụ nữ là lời chấp thuận để mối quan hệ tiến xa hơn, nhưng trách nhiệm của đàn ông là ĐẶT VẤN ĐỀ.

Cái lỗi lớn nhất của phần lớn đàn ông tôi gặp là việc họ không đủ can đảm ĐẶT VẤN ĐỀ, dành quá nhiều thời gian để chần chừ, suy tính, hay đợi một “khoảnh khắc thích hợp”. Nhưng trong khi bạn đang mải dành thời gian chờ giây phút đó, nhiều lúc một gã như tôi đã nhanh tay hơn chốt ngay cái deal đấy rồi.

Thường đàn ông chùn bước bởi họ sợ lời từ chối. Nhưng bạn phải hiểu rằng lời từ chối không thay đổi bản chất mối quan hệ giữa bạn và một người con gái, mà nó chỉ LÀM RÕ mối quan hệ đó từ cách phản ứng của người con gái kia.

Giả sử bạn tiến tới hôn một người con gái sau buổi hẹn đầu. Nếu cô ta đã thích đủ, cô ta sẽ hôn bạn. Còn chưa thích đủ, sẽ không hôn. Nhiều khi đàn ông không phải sợ lời từ chối, mà sợ sự thật, bởi lời từ chối chỉ khẳng định lại nỗi lo trong bạn rằng người ta chưa thích mình. Nhưng nếu bạn phản ứng với mọi chuyện theo cảm xúc, và để lòng tự ái làm mình quên đi rằng, hiểu người con gái thích mình hay không là một thông tin rất quan trọng.

Hẹn nhau 3 lần mà vẫn chưa có một cái nắm tay chẳng hạn, người ta sẽ không biết ý đối phương ra sao, thậm chí đối phương cũng không biết ý bạn ra sao. Còn hẹn nhau 3 lần muốn nắm tay mà đều bị từ chối, nó là một dấu hiệu không thể rõ cho thấy trong mắt cô gái, bạn chỉ là một vệ tinh. Bạn phải biết thông tin đấy để dành thời gian bỏ cô ta đi, và đầu tư thời gian, công sức, tiền bạc vào những mối quan hệ khác.

Ngược lại nếu cô ta đón nhận nụ hôn đó, bạn hiểu rằng giữa hai người có tồn tại một tình cảm nhất định, và đến lúc đẩy mối quan hệ này sang cột mốc tiếp theo, tùy xem cái đích của bạn ở đâu? Bạn muốn ngủ với cô ta, hay cặp kè một thời gian cho vui, hay tìm hiểu để đi đến mối quan hệ lâu dài, hay cùng cô ta nuôi một gia đình nhỏ gồm 4 cá nhân, 2 con chó, 1 con mèo trong một căn hộ nhỏ bên bờ biển Nha Trang. 

Tuy nhiên nhiều khi người con gái kia cũng xác định sẵn một giới hạn trong mối quan hệ đặt ra với bạn. Bạn có thể muốn ngủ với cô ta, nhưng cô ta chỉ muốn đi ăn tối miễn phí. Hoặc bạn muốn hẹn hò nghiêm túc, nhưng đối phương chỉ muốn cặp kè để moi tiền. Nhiều khi bạn chỉ xác định đi chơi cho vui thôi, nhưng người ta đã tính đến chuyện váy cưới của mình đặt ở đâu rồi.

Mội mối quan hệ giữa 2 người luôn có sự thỏa thuận, và sự thỏa thuận đó có thể ngầm, hoặc được nói rõ ra. Nhưng quan trọng nhất, tôi xin nhắc lại, là đàn ông trách nhiệm của bạn là người chủ động đặt ra vấn đề, còn cô ta là người đưa ra quyết định xem có đồng ý với bao nhiêu lời đề nghị.

Sau 3 cuộc rồi mà vẫn chưa thơm nhau được một lần chẳng hạn, thì tuy có thể em rất đẹp nhưng anh xin phép dẹp ở đây. Và quyết định dẹp rồi thì đừng xiêu lòng nếu sau một tháng người ta chợt gọi lúc 10 giờ tối hẹn đi uống cafe rồi phóng xe ra hầu nàng, bởi bạn có thể cho rằng người ta nhớ nên muốn gặp mình, nhưng sự thật là cô ta vừa ngồi chơi với bạn xong chưa muốn về nhà, còn ngồi với ai cũng được. Mấy cô bạn tôi làm trò này suốt.

Bạn không thể ép một người con gái chọn lựa bạn, trong khi trong mắt cô ta bạn chưa phải lựa chọn tốt nhất. Nhưng bạn cần tự đặt ra một deadline để mình biết khi nào đến lúc rút lui. Những lời khuyên của Wingman trong bài này không đủ để giúp bạn chiếm được tình cảm một người phụ nữ mình yêu, nhưng sẽ giúp bạn rút ra khỏi một cuộc chơi không có lợi cho mình.

TƯ VẤN TRỰC TIẾP CÙNG WINGMAN