Không phải chỉ phụ nữ, mà đàn ông cũng thường tâm sự muốn yếu một người sâu sắc. Vậy sự sâu sắc là gì, và vì sao nó quan trọng như vậy trong tiêu chí chọn đối tác trong chuyện tình cảm? Nhưng trước tiên, để hiểu được sự sâu sắc, chúng ta hãy nói qua về 3 kiểu kết nối giữa con người:

3 KIỂU KẾT NỐI:

Trái với lối tư duy phổ thông vào mỗi sáng ngủ dậy khi ngắm “mình” trong gương, bạn thực chất đang không nhìn thấy “bạn”, mà hình ảnh đại diện trước mắt – cơ thể con người – chỉ giống như một cỗ máy sinh học với chức năng giúp chúng ta tương tác với thế giới “Thật” bên ngoài. 

Còn “chúng ta” thực chất là một khái niệm vô hình, được hình thành trong não bộ con người. Não bộ có trách nhiệm điều hành Cảm Xúc và Tư Duy con người, và tuy vô hình nhưng “Thật” hơn rất nhiều cơ thể tuy hiện hữu nhưng chỉ tương tự khi chơi game nhập vai, một nhân vật được tạo ra giúp chúng ta tương tác với thế giới “Ao” trong máy tính.

Sự kết nối về THỂ XÁC, vì vậy, tuy đến rất nhanh, đôi khi xuất phát chỉ từ một ánh mắt được đối phương đáp lại. Nhưng cũng có thể biến mất sau lần đầu tiên hai người lên giường với nhau. Nhưng trong phạm vi bài viết này, Wingman sẽ  tập trung vào  2 kết nối còn lại.

Tiếp theo, sự kết nối vể CẢM XÚC, yếu tố khiến con người ta vui khi ở gần, và nhớ lúc rời xa nhau. Cảm xúc là một yếu tố thú vị bởi từ một tình yêu xét đánh, người ta có thể sẵn sàng lột trần những đề phòng, nghi ngại, để trao nhau thứ tình cảm chân thật nhất khi ấy. Nhưng vấn đề của tình cảm là nó tuy dễ đến, nhưng cũng vội phai đi, mà nhiều khi chỉ qua một câu lỡ lời người ta cũng có thể mất lòng nhau.

Cuối cùng, kết nối về TƯ DUY. Nếu cảm xúc là yếu tố bị động xẩy ra giữa con người đến với nhau, thì hợp nhau trong tư duy là sự đồng điệu được hình thành qua những trải nghiệm sống.giống nhau. Nó giúp 2 con người đã đến với nhau có thể ở lại bên nhau, bởi cảm xúc có thể mong manh, nhưng lý trí là một lựa chọn, và một lý trí đủ mạnh có thể áp đảo quyết định cảm xúc mới đưa ra. Ví dụ như một cặp đôi đặt ra một quy tắc chung rằng mình sẽ không bao giờ giữ cái bực trong lòng qua đêm, thì đến lúc lên giường rồi, họ sẽ phải tự động giải quyết những ấm ức trong lòng trước khi ngon giấc.

SỰ TƯƠNG PHẢN GIỮA “SÂU SẮC” VÀ “HỜI HỢT”

Bản chất của sự sâu sắc là một khát vọng muốn gần gũi hơn với đối phương, về mặt thể xác lẫn tin thần.

Sự gần gũi về tinh thần được biểu lộ bằng cách thay vì hôn người mình yêu 1 lần sau khi ngủ dậy, bạn chọn hôn cô ấy 20 lần, và thay vì chọn chủ đề câu chuyện từ những việc xẩy ra trong thế giới “Thật” hàng ngày, bạn chọn chia sẻ về những suy nghĩ của mình về cuộc sống, và lắng nghe lời chia sẻ của đối phương để không những tìm điểm chung giúp đem hai người lại gần nhau hơn, nhưng cũng hiểu rõ hơn sự khác biệt trong tư duy.

Ngược lại với sâu sắc là sự hời hợt, khi người ta một cách vô tình, hoặc chủ ý, đặt khoảng cách trong mối quan hệ hai người. Việc chủ ý giới hạn mối quan hệ vì không đủ tình cảm đã đành rồi, nhưng đôi lúc người ta hờ hững với nhau một cách vô ý mà không hề nhận ra.

Một ví dụ của sự hời hợt về cảm xúc là trong bối cảnh sinh nhật người mình yêu đi ăn tối, cô ta dành 2 tiếng đồng hồ trang điểm, và khoác lên mình bộ váy dành cả tuần mới chọn lựa được để cùng bạn đi chơi. Nhưng bạn đến đón cô ta trong chiếc quần Jeans và Tshirt bạc màu. Hoặc dù đối phương chỉ đợi tin nhắn tới trả lời ngay chọn bạn, nhưng gửi đi rồi 30 phút sau mới nhận lại được nửa dòng hồi âm.

Tôi nói đây là ví dụ của sự hờ hững vô tình, bởi nhiều khi chúng ta tin vào lý do tưởng chừng rất chính đáng. Không phải bạn không muốn mặc đẹp, mà vì bận quá đi làm về mới phát hiện ra trong tủ không còn chiếc sơ mi nào sạch. Nhưng cô ta mong rằng nếu đã đặt bàn ăn trước cả tuần rồi, bạn cũng nên chuẩn bị trước vài ngày dành một bộ đồ cho ngày đặc biệt. Hoạc bỏ ra 5 phút trả lời tin nhắn cô ta rồi chốt lại rằng mình đang bận làm việc, nhưng sẽ gọi lại vào buổi tối khi đi làm về.

Ví dụ về sự hời hợt trong tư duy thường được thể hiện bởi thói quen lười lắng nghe. Khi người con gái chia sẻ một cách rất nhiệt tình về công việc hoặc đam mê riêng của mình chẳng hạn, dù không hiểu gì cũng cố gắng đừng vội gật đầu một cái cho qua rồi chuyển sang một chủ đề nào khác mình cảm thấy thú vị hơn. 

Điều tốt nhất bạn có thể làm là đặt ra những câu hỏi, nhưng không phải chỉ để đối phương cảm thấy lắng nghe, mà để lắng nghe thực sự và nhận ra sự khác biệt giữa Husky và Alaska nằm ở chỗ nào, và từ đó xây dựng một nền tảng kiến thức, có thể chỉ áp dụng để nói chuyện với một mình người con gái đấy, nhưng nó cũng không hề thừa, bởi muốn yêu một người, bạn phải hiểu được thế giới của cô ta.

VÌ SAO PHỤ NỮ THÍCH YÊU MỘT NGƯỜI ĐÀN ÔNG SÂU SẮC

Sâu săc trong cảm xúc thỏa mãn nhu cầu của con gái được quan tâm. Sâu sắc trong tư duy thỏa mãn nhu cầu được hiểu, và chấp nhận. Thỏa mãn cả hai, đối phương sẽ cảm thấy được trân trọng hơn.

Bởi trước tiên nói về nhu cầu tình cảm, khi người phụ nữ đầu tư nhiều thời gian, cảm xúc, công sức, vào mối quan hệ, mà không nhận lại được một sự bù đắp xứng đáng, người ta sẽ cảm thấy hụt hẫng, và từ sự hụt hẫng, tủi thân người ta sẽ cảm thấy không còn động lực cố gắng lần tiếp theo, hay tệ hơn cả, dành sự quan tâm đó cho một người đàn ông khác.

Còn nhu cầu được hiểu, thực chất nhiều khi đối với nhiều người nó còn quan trọng hơn cảm giác được yêu.

Mức đầu tiên của hiểu, là khi bạn có thể lý giải được những quyết định, hoặc tư duy người kia có trong cuộc sống.

Tiếp theo là sự đồng cảm, sự đồng cảm thường chỉ có được khi hai người cùng trải cùng một kiểu biến cố, hoặc khó khăn trong cuộc đời với nhau. Chính vì vậy nhiều lúc trong mối quan hệ tình cảm dù có đẹp đến đâu, chúng ta vẫn có nhau cầu tìm đến những người bạn cũng giới tâm sự, bởi có những khó khăn riêng mà người khác giới sẽ không cùng trải qua.

Nhưng hiểu xong cũng không có tác dụng mấy nếu đối phương khi bộc lộ con người mình ra xong cảm thấy họ không được chấp nhận. Chấp nhận là sau khi bới vết tìm lông xong, bạn phát hiện ra những vết sẹo trong lòng khiến đối phương luôn cảm thấy tự ti, nhưng yêu luôn cả những vết sẹo đó, nhưng vết sẹo mà ngay chủ nhân nó cũng không chấp nhận được.

Một người đàn ông sâu sắc có thể nhìn thấy bản chất một người phụ nữ, nhưng cần phải có sự bao dung để chấp nhận được bản chất có thể hơi méo mó này, nhưng bao dung là một chủ đề khác, nên Wingman xin hạn chế nội dung bài viết này ở đây.

Và tất nhiên không phải người đàn ông nào trong mối quan hệ cũng sâu sắc, nhưng họ không sâu sắc cũng vì 3 lý do khác nhau.

Thứ nhất, càng lớn, quỹ thời gian người ta càng hẹp, lại càng gặp nhiều người hơn, nên không còn thời gian, sức lực đầu tư vào những mối quan hệ xung quanh như hồi còn đi học, đẫn đến thói quen hờ hững hơn với những người xung quanh.

Thứ hai, qua nhiều mối quan hệ đổ vỡ rồi, người ta dễ hình thành cái tư duy rằng mối quan hệ mới này của mình cũng sẽ mang cái kết như vậy, nên vô thức chọn không đầu tư quá nhiều vào cho đến khi xác định được rủi ro.

Cuối cùng, nhiều người không phải không muốn, nhưng không biết kết nối với đối phương ra sao, thì hy vọng qua bài viết này bạn cũng một phần hiểu được rằng mình có lựa chọn trở thành một người sâu sắc, và tình cảm hơn với phụ nữ.

Những điều gắn kết giữa chân 2 người ở lại trong cuộc sống của nhau không hề phải trách nhiệm mang danh nghĩa mối quan hệ, hay thậm chí một tờ giấy đăng ký kết hôn, bởi một khi cảm xúc đã không còn người ta sẵn sàng vứt bỏ đi hết. Như đã nói đầu bài viết, chúng ta thực chất là những khái niệm vô hình, nên chỉ những gì vô hình mới ảnh hưởng mạnh nhất được đến chúng ta, và trong cuộc chơi vô hình đó một người đàn ông sâu sắc luôn có lợi thế hơi rất nhiều.

TRỞ THÀNH NGƯỜI SÂU SẮC

Mấu chốt của của người sâu sắc nằm ở 2 yếu tố chính: Họ biết cách đặt ra câu hỏi và lắng nghe kỹ hơn, và cách chọn những chủ đề đây mạnh mối liên hệ giữa hai người. Những người sâu sắc về bản chất có tính tò mò, họ muốn tìm hiểu nhiều hơn về đối tượng, và từ đó kết nốt giữa những điểm chung và khác biệt giữa 2 người.

VÍ DỤ:

Tình huống hôm trước tôi đi ăn cùng người bạn, thì anh này dắt theo một cô bạn gái ăn mặc khá chỉnh chu, mặc dù bọn tôi cũng chỉ gặp gỡ nhau ăn tối. Tôi quan sát cô ấy và bắt đầu câu chuyện như sau:

WM: Trước khi đến đây mọi người ở đâu thế

Girl: Em vừa đi dự sự kiện xong, rồi thay đồ xong qua đây với mọi người

WM (Ngạc nhiên): Bình thường ra ngoài đi chơi em luôn ăn mặc cẩn thận thế này à

Girl: Vâng, tại nghe nói đi ăn tối cùng bọn anh nên em cũng phải chọn đồ mặc. Thực ra nhìn em thế này thôi, nhưng em ít đi chơi lắm.

Và đây, là lúc tôi cảm thấy tò mò, nên hỏi người kia một câu định nghĩa:

WM: Khi em bảo nhìn em thế này thôi, ý em là sao?

Girl: Thì bình thường nhìn con gái trẻ, đẹp, mà lên đồ, thường mọi người nghĩ rằng mình hay đi chơi. Nhưng cũng chỉ thỉnh thoảng em mới đi muộn đến 1-2 giờ sáng.

WM: Thực ra nghe bảo 1-2 giờ sáng là muộn, thì anh phải công nhận em đúng ít đi chơi thật

Trong ví dụ này, một việc tôi làm là phát triển câu chuyện theo hướng hàng dọc, thay vì hàng ngang, tức là thay vì lan man chọn nhiều chủ đề quá, thì chọn một rồi phát triển sâu hơn dựa vào câu trả lời, và quan trọng nhất, tôi đặt ra câu hỏi “Tại sao”

Câu hỏi “Tại sao” rất quan trọng, bởi nó giúp bạn hiểu hơn cách đối phương nhìn nhận mọi việc trong cuộc sống, gây dựng cơ sở dữ liệu cho sự kết nối về Tư Duy.

Cũng như vậy, để kết nối về cảm xúc, bạn nên đặt những câu hỏi theo dạng: “Vậy khi chuyện này xẩy ra, em cảm thấy thế nào?

Khi bạn đặt ra những câu hỏi trên, chủ đề của câu chuyện đang từ thế giới “Thật” bên ngoài, chuyển sang thế giới nội tâm của bạn và người con gái, giúp 2 người có cơ hội bộc lộ bản thân và kết nối sâu hơn. Hãy dành ít thời gian trao đổi về sự vật, sự việc, và những việc hàng ngày không đáng quan tâm đi, bởi trong mối quan hệ giữa hai người chủ đề đáng nghe nhất bao gồm bạn, với cô ta.

Để rèn luyện những kỹ năng giao tiếp của người sâu sắc, và hiểu về tâm lý phụ nữ hơn, hãy đăng ký tư vấn trực tiếp cùng Wingman: http://www.wingman.vn/consultation

TƯ VẤN TRỰC TIẾP CÙNG WINGMAN